บทความ

สร้างห้องน้ำให้เหมาะสมกับบ้านของคุณ

สร้างห้องน้ำให้เหมาะสมกับบ้านของคุณ

                การสร้างบ้านในแต่ละครั้งย่อมมีส่วนประกอบในการสร้างห้องต่างๆที่หลากหลาย เช่น ห้องนอน  ห้องครัว ห้องรับแขก รวมไปถึงห้องน้ำ ห้องน้ำถือเป็นอีกหนึ่งส่วนที่มีความสำคัญไม่แพ้ห้องอื่นๆภายในบ้าน เนื่องจากเป็นห้องที่ผู้อยู่อาศัยต่างใช้ขับถ่าย ชำระร่างกาย ห้องน้ำที่ดีจะต้องมีแสงสว่างเพียงพอและจะต้องถูกสุขอนามัย  ซึ่งหลายคนอาจไม่คำนึงถึงเรื่องนี้มากนัก เพราะไปคำนึงและให้ความสำคัญกับการตกแต่งห้องอื่นๆมากกว่า เช่น ห้องนอน ห้องรับแขก เป็นต้น

  

           

   แต่ละคนหรือแต่ละบ้านก็จะมีการออกแบบห้องน้ำที่แตกต่างกันออกไป บางคนอาจชอบสีดำจึงตกแต่งห้องดำให้มืดทึบ ซึ่งการตกแต่งห้องน้ำในรูปแบบนี้อาจไม่ถูกกต้องตามสุขลักษณะอนามัยมากนัก เนื่องจากห้องน้ำที่ดีจะต้องมีความสะอาด และปลอดโปร่งอยู่เสมอ ห้องน้ำที่มีความมืดทึบก็จะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคซึ่งจะส่งผลเสียต่อคนใในบ้านละผู้ใช้งาน  

              ห้องน้ำของบ้านแต่ละหลังก็จะมีขนาดเล็กใหญ่ที่แตกต่างกันไปตามแต่รูปแบบบ้าน ทั้งแบบบ้านชั้นเดียว และแบบบ้านสองชั้น พื้นที่บ้าน หรือสิ่งต่างๆ ห้องน้ำที่ถูกต้องตามสุขอนามัยไม่จำเป็นต้องเป็นห้องน้ำที่สวยและใหญ่ แต่ต้องเป็นห้องน้ำที่มีการสร้างอย่างถูกสุขลักษณะ มีความปลอดโปร่งไม่อับชื้น น้ำมีการถ่ายเทอย่างสะดวก  การจัดวางองค์ประกอบต่างๆภายในห้องน้ำก็ควรทำให้เป็นระเบียบเรียบร้อย และแบ่งสัดส่วนพื้นแห้งและพื้นเปียกให้อย่างชัดเจน ทั้งนี้ในการเลือกวัสดุที่มาใช้ปูพื้นห้องน้ำก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะการเลือกปูพื้นห้องน้ำที่ดีจะต้องเลือกแผ่นปูพื้นที่คำนึงถึงความปลอดภัย  อย่างการกันลื่นเป็นหลักมากกว่าการเลือกแผ่นปูพื้นห้องน้ำที่คำนึงถึงความสวยงามเพียงอย่างเดียว 

                นอกจากนี้การเลือกจัดวางข้าวของเครื่องใช้ภายในห้องน้ำและองค์ประกอบต่างๆก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วงอำนวยความสะดวกในการใช้ห้องน้ำ เพิ่มความสวยงามให้กับห้องน้ำ เพราะการจัดของให้ลงตัวจะทำให้เราสามารถแบ่งโซนของห้องน้ำได้อย่างชัดเจนว่า โซนไหนเป็นโซนเปียกและโซนไหนเป็นโซนแห้ง อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความปลอดภัย เพราะทุกส่วนของห้องน้ำจะไม่มีการเปียกน้ำตลอดเวลาลดการเกิดอุบัติเหตุการลื่นหกล้ม นอกจากนี้หากบ้านใดที่มีผู้อยู่อาศัยเป็นผู้สูงอายุควรให้ความสำคัญในเรื่องของการสร้างห้องน้ำเป็นอย่างมาก ควรมีการออกแบบห้องน้ำให้มีที่ยึดเกาะตามบริเวณผนังหรือกำแพงเพื่อที่จะได้อำนวยความสะดวกในการเข้าห้องน้ำให้กับผู้สูงอายุ และถือเป็นการช่วยลดการลื่นหกล้มของผู้สูงอายุ

                ทั้งนี้การจัดวางข้างของภายในห้องน้ำให้เป็นระเบียบหากเป็นห้องน้ำที่มีพื้นที่จำกัดโดยส่วนมากบริษัทรับสร้างบ้านหรือบริษัทรับออกแบบบ้านมักจะเลือกใช้สุขภัณฑ์ติดผนัง และติดตั้งชั้นวางของเพื่อเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้สอย ใช้ประโยชน์ในพื้นที่ใต้อ่างล้างหน้าให้เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้บริษัทรับสร้างบ้านบางแห่งจะมีการออกแบบเป็นชั้นวางของหรือตู้เก็บของเพื่อเพิ่มพื้นที่การใช้สอยและเพิ่มความสวยงามให้กับห้องน้ำ

                นอกจากนี้ยังมีอีกหลายวิธีของการสร้างบ้านในส่วนของการออกแบบห้องน้ำที่บริษัทรับสร้างบ้านต่างเลือกใช้ในการแก้ไขปัญหาห้องน้ำที่แคบให้ดูกว้างด้วยการใช้สีโทนสว่างในการทาสีห้องน้ำ เพื่อให้ห้องน้ำดูกว้างขวางขึ้น โดยสีส่วนมากที่บริษัทรับสร้างบ้าน ต่างใช้ในการแก้ไขปัญหาปัญหาห้องน้ำแคบจะนิยมใช้สีทาผนังหรือกระเบื้องที่มีสีโทนขาว สีครีม สีเทาอ่อน สีพาสเทลอ่อน โดยการทาสีห้องน้ำโทนสว่างแบบนี้จะช่วยให้ห้องน้ำดูสว่างและโล่ง โปร่ง สบายมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากเจ้าของบ้านหลังใดอยากสร้างให้ห้องน้ำดูมิติก็สามารถทาสีผนังด้านใดด้านหนึ่งให้อ่อนกว่าด้านอื่น ๆ ซึ่งการทาสีแบบนี้จะช่วยสร้างมิติให้กับห้องน้ำ ให้ห้องน้ำดูมีมิติ สวยงาม และดูกว้างขึ้นได้เช่นกัน แต่ถ้าหากผู้อยู่อาศัยท่านใดมีความต้องการอยากให้ห้องน้ำมีสีสันสวยงามก็สามารถทำได้โดยการใช้กระเบื้องตกแต่งห้องน้ำเพื่อช่วยเพิ่มสีสัน หรือถ้าหากผู้อยู่อาศัยอยากให้ห้องน้ำดูสดใสก็สามารถทำได้โดยใช้กระเบื้องลายไม้ เพราะกระเบื้องลายไม้จะช่วยทำให้ผู้ที่มองเห็นรู้สึกผ่อนคลาย รู้สึกใกล้เคียงกับธรรมชาติ และหากเจ้าของบ้านกลัวว่าห้องน้ำภายในบ้านจะทึบไม่สว่างหรือไม่สวยงามก็สามารถใส่หน้าต่างหรือช่องแสงหรือใช้การจัดแสงไฟได้ 

                และสิ่งสำคัญของการจัดห้องน้ำคือการเลือกจัดวางแต่สิ่งของที่จำเป็นเท่านั้น หากสิ่งใดที่ไม่มีความจำเป็นและไม่มีความเหมาะสม ก็ไม่ควรนำมาวางไว้ในห้องน้ำ เพราะการสร้างพื้นที่ว่างภายในห้องน้ำ จะช่วยทำให้ผู้ที่เข้ามาใช้งานภายในห้องน้ำไม่รู้สึกอึดอัด เกิดความผ่อนคลาย โดยทั่วไปบริษัทรับสร้างบ้านจะนิยมตกแต่งบ้านสไตล์เรียบง่าย ไม่ต้องตกแต่งอะไรให้สิ้นเปลือง ซึ่งการตกแต่งสไตล์เรียบแบบนี้ก็ช่วยให้ห้องน้ำแคบ ๆ กลายเป็นวิมานแห่งความสุขที่มีความโออ่า หรูหรา และสวยงามได้ไม่แพ้กับห้องน้ำขนาดใหญ่

 

                การสร้างห้องน้ำภายในบ้าน อาคารและที่อยู่อาศัยถือเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เราควรให้ความสำคัญตั้งแต่เรื่องของการออกแบบ การเลือกใช้วัสดุ ขั้นตอนการก่อสร้าง รวมไปถึงขั้นตอนการตกแต่งต่างๆ และหากเจ้าของบ้านมีปัญหาคำถาม หรือข้อข้องใจก็สามารถติดต่อสอบถามและปรึกษากับบริษัทรับสร้างบ้านได้โดยตรง เพื่อการสร้างบ้านที่สวยงามและถูกต้องตามสุขอนามัย

 

#สร้างห้องน้ำให้เหมาะสมกับบ้านของคุณ

ติดต่อสร้างบ้าน

  • Array Construction Co.,Ltd.
  • 410/46-47 ซอยรัชดาภิเษก 24
  • รัชดาภิเษก แขวงสามเสนนอก
  • เขตห้วยขวาง กทม. 10310
  • โทร: 02-541-5141-2
  • สายด่วนสร้างบ้าน: 088-884-4811
  • แฟกซ์: 02-541-5143
  • อีเมล: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.