บทความ

7 เทรนด์การสร้างบ้านปี 2018

7 เทรนด์การสร้างบ้านปี 2018

            การสร้างบ้านย่อมมีรูปแบบการสร้างบ้านที่แตกต่างกันและหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบบ้านขึ้นอยู่กับรูปแบบบ้านของแต่ละคน ขนาดบ้าน และองค์ประกอบอื่นๆ ซึ่งการสร้างบ้านในแต่ละปีย่อมมีเทรนด์การสร้างบ้านที่แตกต่างกันไป เนื่องจากการเวลาเปลี่ยนแปลงรูปแบบของสิ่งต่างๆก็ย่อมเปลี่ยนแปลงตาม ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวมเทรนด์การสร้างบ้านของบริษัทรับสร้างบ้านที่คาดว่าจะเป็นที่นิยมในปี 2018 มาให้ท่านผู้อ่านได้ทราบและเข้าใจกันค่ะ สำหรับเทรนด์ในการสร้างบ้านปี 2018 หรือ 2561 นี้ มี 7 เทรนด์ด้วยกัน

 

            Smart Home Smart Office เป็นเทรนด์แรกที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากในปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับชีวิตเราอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าเราจะทำอะไรล้วนแล้วแต่ต้องใช้เทคโนโลยีในการดำรงชีวิตประจำวันทั้งสิ้น ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เด็กยุคใหม่ต่างชื่นชอบความสะดวกสบายไม่ชอบเดินทางไกล ดังนั้นการสร้างบ้านที่เป็นทั้งที่อยู่อาศัยและที่ทำงานจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่เด็กยุคใหม่ต่างสนใจและถือเป็นหนึ่งในแบบบ้านที่เด็กยุคใหม่ต่างหันมามอง  สำหรับจุดเด่นของโฮมออฟฟิศยุคใหม่นั้นจะมีส่วนโปร่งโล่ง ทั้งแบบบ้านชั้นเดียว และแบบบ้านสองชั้น มีที่นั่งสบายๆ ไว้จิบกาแฟยามบ่าย ห้องสันทนาการกับเพื่อนที่ทำงาน ห้องสังสรรค์เมื่อตกเย็น สระว่ายน้ำสวยๆ ส่วนเจ้าของบ้านหรือเจ้าของโฮมออฟฟิศนี้ก็อาจจะสร้างห้องนอนไว้อยู่ข้างบนสุด ซึ่งการสร้างบ้านแบบโฮมออฟฟิศนี้จะต้องมีการแบ่งสัดส่วนไว้อย่างชัดเจน

 

            Solitude  เป็นบ้านขนาดย่อม ในราคาคุ้มค่า มีฟังก์ชันการทำงานครบถ้วน รองรับความต้องการของคนยุคใหม่ที่ชื่นชอบกิจกรรมต่าง ๆ ใกล้ชิดธรรมชาติ มอบความความเป็นส่วนตัว และมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี โดยบ้านรูปแบบนี้จะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่คนโสด เนื่องจากจากสถิติรายงานว่า ในอีก 5 ปีข้างหน้าเพศหญิงจะมีจำนวนมากกว่าเพศชาย 1.5 ล้านคน ทั้งนี้จำนวนผู้หญิงโสดจะมากขึ้น 5.6 ล้านคน และการแต่งงานจะช้าลง 45 % รวมถึงสถิติการหย่าร้างที่มีแนวโน้มสูงขึ้น (อัตราการหย่าร้างในปี 2556 คือ 35% และ ปี 2557 =37% ) ประกอบกับข้อมูลปัจจุบันที่ประเทศไทยมีประชากรโสดกว่า 40% หรือประมาณ 17 ล้านคน ผู้หญิงตัวคนเดียวและประชากรโสด จะมีเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นคนโสดส่วนมากจึงต้องการที่อยู่อาศัยที่มีความเป็นส่วนตัวสูง  

            Safe & Secure เป็นอีกหนึ่งเทรนด์การสร้างบ้านของคนยุคใหม่ที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพและความปลอดภัย ซึ่งเทรนด์การสร้างบ้านรูปแบบนี้จะเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก ซึ่งจะเน้นตั้งแต่ขั้นตอนการก่อสร้าง การเลือกสรรวัสดุที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไปจนถึงการอยู่อาศัยที่ออกแบบมาเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานจริง ไปจนถึงการสร้างบ้านให้รองรับบริการสุขภาพในอนาคต เช่น มีระบบเซนเซอร์ป้องกันการล้ม การออกแบบพื้นป้องกันการลื่นและรองรับการทำงานร่วมกับบริการทางการแพทย์ เป็นต้น โดยบ้านรูปแบบนี้จะเหมาะสำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ เนื่องจากมีระบบความปลอดภัยอย่างสมบูรณ์แบบ แบบบ้านรูปแบบนี้ทำมาเพื่อแก้ไขปัญหาการเพิ่มขึ้นของประชากรผู้สูงอายุ (ในปี 2558 ผู้สูงวัยอายุ 65 ปีขึ้นไปมีจำนวนกว่าร้อยละ 10 หรือมากกว่า 7 ล้านคน และมีการคาดการณ์ว่าจำนวนจะเพิ่มขึ้นถึง 17 ล้านคน ภายในปี 2583 ซึ่งมากกว่า 1 ใน 4 ของประชากรไทย)

            Strong Funding เป็นเทรนด์การสร้างบ้านที่ได้รับความนิยมในหมู่คนรวยเท่านั้น เนื่องจากการสร้างบ้านในรูปแบบนี้มีไว้สำหรับครอบครัวเศรษฐีที่ต้องการปลูกบ้านพักแขกไว้อีก 1-2 หลัง ภายในบริเวณบ้านตัวเองเพียงเพื่อต้องการให้แขกที่มาเยี่ยมเยียนบ้านของเขาได้มีที่นอนอย่างสุขสบาย หรือบางกรณีที่ครอบครัวเศรษฐีได้ปลูกบ้านพักให้แม่บ้าน คนขับรถ คนสวน คนงาน ไว้ในบริเวณบ้านพักอาศัยของเขาเพียงเพื่อต้องการดูแลพวกเขาเหล่านี้เสมือนหนึ่งคนในครอบครัว เป็นเทรนด์การสร้างบ้านที่ได้รับความนิยมเฉพาะบ้านที่มีเนื้อที่ในปริมาณมากและเป็นบ้านของเศรษฐีเท่านั้น โดยส่วนมากเราจะนิยมพบบ้านในรูปแบบนี้ตามละคร ภาพยนตร์

            Soaring  ความหนาแน่นของพื้นที่ในการสร้างที่อยู่อาศัยลดลงจากสมัยก่อน ผู้คนมีที่ดินจำนวนมาก สร้างบ้านเพียง 1-2 ชั้น เมื่อลูกแต่งงานการสร้างบ้านจากที่นิยมสร้างแค่หนึ่งถึงสองชั้น ก็เปลี่ยนเป็นการสร้างบ้านหลายๆ ชั้นที่ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย มีพื้นที่ส่วนกลางร่วมกัน และสามารถอยู่อาศัยได้หลายครอบครัว ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา จำนวนประชากรในเมืองใหญ่ทั่วโลกต่างเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากข้อมูลได้ระบุถึงกรุงเทพที่มีที่ดินประเภทที่อยู่อาศัยอยู่ 239,086 ไร่ ปรากฏสถิติจำนวนบ้านของกรุงเทพมหานคร ได้เพิ่มจาก 1.24 ล้านหลัง ในปี พ.ศ. 2534 เพิ่มเป็น 1.9 ล้านหลัง ในปี พ.ศ. 2543 ซึ่งคิดเป็นการเพิ่มโดยเฉลี่ย 60,000 หลังต่อปี จากข้อมูลและสถิติที่ได้กล่าวดังข้างต้นนี้จะเห็นได้ว่า การสรา้งบ้านแบบ Soaring มีประโยชน์สูงสุด

            Space Solutions เป็นเทรนด์การสร้างบ้านที่ทำให้เราสร้างบ้านบนเนื้อที่ที่ประหยัดและคุ้มค่ามากที่สุด เนื่องจากในปัจจุบันพื้นที่ในการสร้างบ้านมีอยู่อย่างจำกัด ทั้งแบบบ้านชั้นเดียว และแบบบ้านสองชั้น ดังนั้นจึงทำให้คนเริ่มเห็นความสำคัญในการจัดสรรพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมานั้น มีการผลิตเฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยตอบสนองการใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น การทำเตียงนอนให้เป็นโซฟาพับเก็บได้ รวมไปถึงการทำเตียงที่สามารถใส่ของลงไปในกล่องได้ อีกทั้งยังมีการผลิตเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถปรับขนาดหรือรูปแบบให้เหมาะกับการใช้งาน ในอนาคตอันใกล้บ้านเองก็จะปรับตัวในทิศทางเดียวกันคือ เจ้าของบ้านสามารถปรับและจัดสรรการใช้พื้นที่ให้เหมาะสมกับความต้องการใช้งานในแต่ละครั้ง อาทิ ผนังกั้นระหว่างส่วนรับแขกและพื้นที่อเนกประสงค์ ที่เลือกได้ว่าจะปิดหรือเปิด หรือชั้นเก็บของที่ถูกออกแบบให้ปรับตำแหน่งได้ทำให้เจ้าของบ้านเลือกวางชิดผนังหรือเคลื่อนออกมาเพื่อให้กั้นระหว่างโซนต่างๆ รวมถึงห้องครัวที่สามารถขยายเป็นโซนรับประทานอาหาร หรือผนังที่สามารถเปิดออกเป็นพื้นที่หน้าบ้านได้ เป็นต้น

เทรนด์สุดท้ายของการสร้างบ้านที่กำลังได้รับความนิยมไม่แพ้เทรนด์ที่กล่าวมาข้างต้น คือเทรนด์การสร้างบ้านที่เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบการเข้าสังคม และการจัดงานสังสรรค์ งานปาร์ตี้ อย่างเทรนด์ Semi-Party Semi-Living ลักษณะของบ้านประเภทนี้ คือ ต้องโปร่งโล่งมีพื้นที่เฉลียงใหญ่ๆ มีสระว่ายน้ำ มีบาร์แอลกอฮอล์ มีเกมส์ให้เล่น มีทีวีจอใหญ่ๆ รวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆที่คิดว่าสร้างความสนุกสนาน และจะไม่ทำให้เพื่อนๆหรือผู้ที่มาเข้างานปาร์ตี้เกิดความเบื่อหน่าย รูปแบบของบ้านแบบนี้ก็คล้ายคลึงกับบ้านแบบ pool villa ที่เราไปพักผ่อนตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เช่น บ้านเดี่ยวที่พัทยา หัวหิน ภูเก็ต เป็นต้น

            เทรนด์บ้านที่เราได้รวบรวมมานำเสนอ ทั้งแบบบ้านชั้นเดียว และแบบบ้านสองชั้น ในวันนี้นั้นเป็นแบบบ้านที่คาดว่าน่าจะได้รับความนิยมในปีนี้ แต่ก็ไม่มีอะไรรับประกันว่าเทรนด์การสร้างบ้านเหล่านี้จะอยู่ได้กี่ปี ดังนั้นการสร้างบ้านที่ดีควรมีการปรึกษากับผู้ที่มีความรู้เรื่องบ้าน เพื่อการออกแบบบ้านที่สวยงาม มั่นคง และถูกสุขอนามัย โดยหากผู้อ่านมีข้อสงสัยสามารถสอบถามกับพนักงานของเราได้โดยตรง เพราะเรามีทีมงานที่มากประสบการณ์คอยตอบคำถามและให้คำปรึกษาตลอดเวลา

 

            การสร้างบ้านตามเทรนด์อาจเป็นแค่เพียงตัวช่วยที่เพิ่มการตัดสินใจของบุคคลที่มีความคิดอยากสร้างบ้านในช่วงนี้ ดังนั้นหากใครที่อยากสร้างบ้านก็ไม่จำเป็นที่จะต้องสร้างบ้านในรูปแบบนี้ที่กล่าวมาข้างต้นอย่างงเดียวเท่านั้น เพราะการสร้างบ้านตามเทรนด์ก็ถือเป็นการสร้างบ้านตามแบบบ้านที่ได้รับความนิยม ซึ่งนั้นหมายความว่าแบบบ้านที่ได้รับความนิยมในปีนี้อาจจะไม่ได้รับความนิยมในปีหน้า เพราะเทรนด์การสร้างบ้านย่อมมีการเปลี่ยนแปลงทุกปีตามกาลเวลา ดังนั้นเราควรสร้างบ้านจากความชอบของเราเป็นหลักว่าเราชอบบ้านแบบไหน แล้วค่อยนำมาผสมผสานกับเทรนด์การสร้างบ้านในแต่ละปี เพื่อให้ได้แบบบ้านที่สวยงามและสมบูรณ์มากที่สุด 

ติดต่อสร้างบ้าน

  • Array Construction Co.,Ltd.
  • 410/46-47 ซอยรัชดาภิเษก 24
  • รัชดาภิเษก แขวงสามเสนนอก
  • เขตห้วยขวาง กทม. 10310
  • โทร: 02-541-5141-2
  • สายด่วนสร้างบ้าน: 088-884-4811
  • แฟกซ์: 02-541-5143
  • อีเมล: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.