บทความ

เปลี่ยนบ้านจัดสรรธรรมดาให้กลายเป็นบ้านสวยในแบบเรา

เปลี่ยนบ้านจัดสรรธรรมดาให้กลายเป็นบ้านสวยในแบบเรา

            บ้านจัดสรร” เป็นทางออกของการสร้างบ้านที่ใครหลายคนต่างชื่นชอบ เนื่องจากการดำรงชีวิตในปัจจุบันเป็นการดำรงชีวิตที่ช่วยอำนวยความสะดวกและประหยัดเวลา ทุกคนในสังคมก็ต่างเลือกใช้วิธีนั้น เช่นเดียวกับการเลือกสร้างบ้านจัดสรรแทนการสร้างบ้านด้วยตนเอง สร้างบ้านกับบริษัทรับสร้างบ้าน เนื่องจากการสร้างบ้านกับบ้านจัดสรรจะช่วยลดความยุ่งยากในขั้นตอนของการสร้างบ้านที่เจ้าของเป็นผู้จัดการหรือมีส่วนร่วม เพราะโครงการของหมู่บ้านจัดสรรในปัจจุบันมักตั้งอยู่ในทำเลยอดนิยมที่เราหลายคนไม่สามารถหาพื้นที่นั้นมาสร้างบ้านได้ด้วยตัวเอง ทั้งแบบบ้านชั้นเดียว และแบบบ้านสองชั้น

           

            นอกจากนี้การสร้างบ้านกับบ้านจัดสรรยังมีระบบสาธารณูปโภคครบครัน เพราะฉะนั้นการสร้างบ้านประเภทนี้จึงมักเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ที่หลายคนต่างนึกถึงเมื่อคิดที่จะสร้างบ้าน  โดยการสร้างบ้านกับผู้รับเหมาจะทำให้เราเสียเวลาในการหาช่างรับเหมา และนอกจากนี้การสร้างบ้านกับผู้รับเหมาในบางครั้งเรายังไม่สามารถเชื่อถือได้ เพราะหลายครั้งที่เรามักได้ยินว่าการสร้างบ้านกับผู้รับเหมาแล้วผู้รับเหมาเทงาน ดังนั้นการสร้างบ้านจัดสรรจึงถือเป็นการสร้างบ้านที่น่าเชื่อถือ และสะดวกมากกว่าการสร้างบ้านกับผู้รับเหมา

            แต่ถึงอย่างไรก็ตามการสร้างบ้านกับหมู่บ้านจัดสรรก็มีข้อเสียในเรื่องของแบบบ้านที่เราไม่สามารถออกแบบได้เอง แต่ทั้งนี้แบบบ้านที่สร้างจากหมู่บ้านจัดสรรนั้นก็เป็นแบบบ้านมาตรฐานที่อาจไม่ถูกใจหรือตอบสนองการใช้งานของผู้อยู่อาศัยมากเท่าที่ควร เนื่องจากแบบบ้านของบ้านจัดสรรเป็นการออกแบบที่ต้องใช้ระบบอุตสาหกรรมในการทำองค์ประกอบของบ้านซ้ำ ๆ เพื่อช่วยลดต้นทุนในการผลิต เพราะฉะนั้นจึงเลี่ยงไม่ได้ที่แบบบ้านและหน้าตาของบ้านแต่ละหลังจะเหมือนกันไปหมดทั้งโครงการ           

            และถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถออกแบบบ้านบ้านจัดสรรได้หรือบ้านจัดสรรอาจจะมีแบบบ้านที่ธรรมดา และการใช้วัสดุสร้างบ้านที่ไม่ตรงตามความต้องการและสอดคล้องกับการใช้งานของผู้อยู่อาศัย แต่ทว่าเราก็สามารถเปลี่ยนแบบบ้าน หรือวัสดุที่ใช้ในการสร้างบ้านจากบ้านจัดสรรธรรมดาให้กลายเป็นบ้านสวยในแบบของเราได้ด้วยวิธีการออกแบบบ้านดังต่อไปนี้

            ในส่วนของการออกแบบบ้านจากบ้านจัดสรรให้กลายเป็นบ้านเรานั้น สามารถทำได้หลากหลายวิธีโดยเราสามารถเปลี่ยนการเปลี่ยนแปลงแบบบ้านเป็นส่วนๆได้ โดยเริ่มตั้งแต่การเปลี่ยนพื้น ผนัง เพดาน ไปจนถึงพื้นที่นอกบ้าน โดยเราจะต้องปรับปรุงทีละน้อย ทั้งนี้เจ้าของบ้านสามารถเลือกได้ว่าจะเปลี่ยนแปลงหรือไม่เปลี่ยนแปลงส่วนไหน โดยในวันนี้เราจะมาแนะนำถึงส่วนที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้เริ่มจากการเปลี่ยนแปลงผนัง โดยสามารถทำได้หลายวิธีดังนี้

            ส่วนแรกของการเปลี่ยนแปลงผนังที่เจ้าของบ้านที่ซื้อบ้านจัดสรรสามารถเปลี่ยนแปลงแบบบ้านได้ คือการเปลี่ยนผนังเพื่อเปิด โดยทั่วไปแล้วแบบบ้านจัดสรรจะนิยมใช้หน้าต่างและประตูที่มีขนาดมาตรฐาน และใช้วัสดุยอดนิยมเช่นไม้ นอกจากนี้ยังนิยมใช้ยูพีวีซีหรือไวนิล เนื่องจากเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน เก็บเสียงได้ดี อีกทั้งยังง่ายต่อการหาซื้อตามร้านวัสดุก่อสร้างใหญ่ ๆ ทั่วไป ทั้งนี้บ้านจัดสรรส่วนมากยังนิยมเลือกใช้ประตูที่ผลิตจากวัสดุอะลูมิเนียม เพราะมีความทนทานต่อสภาพอากาศและหาซื้อได้ง่ายไม่แพ้กับไวนิลหรือยูพีวีซีเช่นกัน ในส่วนของกระจกที่ใช้ภายในบ้านส่วนมากนั้นจะต้องสั่งทำ โดยมีให้เลือกทั้งกระจกใส กระจกสี กระจกลามิเนต และกระจกอบความร้อนซึ่งช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน เพราะเนื้อกระจกมีความแข็งแรง รวมไปถึงเหล็กที่สามารถสั่งตัดตามขนาดที่ต้องการได้ โดยเราสามารถสอบถามกับทางบ้านจัดสรรได้ว่าในส่วนนี้จะสร้างจะวัสดุอะไรขนาดเท่าไรเพื่อที่เราจะได้หาอุปกรณ์อื่นมาเปลี่ยนและทดแทน โดยทั่วไปแล้วขนาดของหน้าต่างและประตูจะมีความกว้างตั้งแต่ 100 เซนติเมตร 120 เซนติเมตร 180 เซนติเมตร 200 เซนติเมตร และ 240 เซนติเมตร โดยเราสามารถปรับพื้นที่ด้านหน้าให้เชื่อมต่อกับโรงรถซึ่งอาจเป็นประตูทึบบานเดียว ให้เป็นประตูแบบเปิดโล่งเพื่อให้บ้านเชื่อมต่อกับพื้นที่เอาท์ดอร์ เพื่อเพิ่มความสวยงามและความโปร่งโล่งสบายให้กับบ้าน

            ส่วนต่อมาของการเปลี่ยนแปลงแบบบ้านจัดสรรคือการเปลี่ยนแปลงลูกบิดให้สามารถใช้งานได้ง่ายและสะดวก เนื่องจากโดยทั่วไปแล้วบ้านจัดสรรจะนิยมใช้ลูกบิดทรงกลมแบบมาตรฐานทั่วไป ซึ่งลูกบิดแบบนี้เป็นลูกบิดมาตรฐานที่มีราคาถูก ประหยัด หาซื้อง่าย แต่ลำบากในการเปิดหากมือของคุณไม่ว่างเช่นถือของพะลุงพะลัง การเปลี่ยนมาใช้ลูกบิดแบบมือจับก้านโยกจะช่วยเพิ่มความสะดวกในการเปิดประตูห้องต่างๆได้ง่ายมากขึ้น นอกจากนี้หากคุณเปลี่ยนมาใช้ลูกบิดแบบนี้ในกรณีที่มือไม่ว่างก็ยังสามารถใช้ข้อศอกกดเพื่อเปิดประตูได้ในยามฉุกเฉิน

            ส่วนต่อมาคือการเปลี่ยนผนัง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วตามบ้านจัดสรรจะนิยมทาผนังสีขาว เนื่องจากเป็นโทนสีที่เหมาะสมกับทุกกรณี อีกทั้งยังช่วยทำให้บ้านสว่าง กว้าง โดยหากเจ้าของบ้านท่านใดที่ไม่ชอบแบบบ้านหรือผนังสีขาว ก็สามารถเปลี่ยนผนังสีขาวให้กลายเป็นผนังที่มีลวดลายและสีสัน โดยหากเจ้าของบ้านมีความสามารถทางศิลปะก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานบนผนังบ้านของตัวเองได้ หรืออาจจะใช้ความสวยงามของวัสดุแทนการใช้สีสัน เช่น อิฐโชว์แนวโทนสีส้ม ตัดสลับกับผนังสีสด เพื่อทำให้มุมเดิมๆภายในบ้านกลายเป็นมุมใหม่ที่ดูแปลกตา

            ส่วนที่สี่ที่สามารถเปลี่ยนแปลงแบบบ้านจัดสรรได้คือ การไม่ยึดติดกับการแต่งบ้านแบบเดิม เช่น แบบบ้านที่นิยมนำหัวเตียงมาชิดผนัง โดยเราสามารถลองจัดวางผังเตียงใหม่ให้อยู่ห่างจากผนัง เว้นระยะประมาณ 1-1.20 เมตร แล้ววางโต๊ะทำงานไว้ปลายเตียงหรือจัดวางโต๊ะแต่งตัวเล็ก ๆ เพื่อทำให้แบบบ้านเดิมเปลี่ยนไป เป็นการสร้างบ้านรูปแบบใหม่ที่ช่วยเพิ่มความแปลกตาและสวยงาม นอกจากนี้ก็ทำให้พื้นที่แบบเดิม ๆ ดูเปลี่ยนไป นอกจากนี้ถ้าหากเจ้าของบ้านเห็นว่าแบบบ้านแบบเดิมไม่ถูกใจก็สามารถเคลื่อนย้ายและจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่างๆให้ตรงตามความต้องการหรือตรงตามความชื่นชอบของเจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัยได้

            ลำดับที่ห้าของการเปลี่ยนแปลงแบบบ้านจัดสรรคือ การกั้นพื้นที่ เพื่อทำให้พื้นที่ภายในบ้านดูเป็นสัดส่วนมากขึ้น โดยเราสามารถซื้อตู้สำเร็จรูปมาประกอบเอง หรือใช้กล่องเก็บของมาวางซ้อนต่อกันเพื่อช่วยกั้นพื้นที่ของแต่ละห้อง อีกทั้งยังถือเป็นการเพิ่มพื้นที่ที่ใช้เก็บของ โดยเราสามารถลองเปลี่ยนขนาดของกล่องตามการใช้งานของผู้อยู่อาศัย

            หรือหากใครที่อยากปรับบ้านให้โล่งก็สามารถทำผนังแบบเปิดได้ โดยการรื้อผนังทึบออกแล้วเปลี่ยนมาติดผนังกระจกแทน หรืออาจใช้วิธีกั้นห้องเสริม เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการใช้งานและช่วยทำให้พื้นที่ภายในบ้านเป็นสัดส่วนมากยิ่งขึ้น ซึ่งวิธีการเปลี่ยนผนังนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบทำงานอยู่กับบ้าน
            ส่วนสุดท้ายของการเปลี่ยนแปลงแบบบ้านจัดสรรที่เราจะนำเสนอในวันนี้คือ การจัดทำมุมงานช่าง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วการแบ่งห้องภายในบ้านจะนิยมแบ่งเป็นห้องรับแขก ห้องครัว ห้องนอน โดยเราสามารถทำห้องที่เป็นมุมทำงานซึ่งไม่ใช้ห้องทำงานแต่เป็นมุมช่างภายในบ้าน ซึ่งสามารถเลือกใช้เครื่องมือช่างที่ใช้งานได้ทั้งกับบ้าน รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ และจักรยาน เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงเครื่องมือและเป็นพื้นที่สำหรับดูแลรักษาหรือซ่อมแซมสิ่งต่างๆภายในบ้าน เพื่อลดค่าใช้จ่ายในส่วนที่ไม่จำเป็น แต่หากบ้านของคุณมีพื้นที่ไม่เพียงพอต่อการทำห้องช่างหรือมุมช่าง  เจ้าของบ้านก็อาจประยุกต์พื้นที่ว่างบนผนังหรือพื้นที่ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ ของบ้านแบบชั้นเดียว และบ้านแบบสองชั้น มาเป็นมุมช่างเพื่อใช้ซ่อมแซมของที่เสื่อมสภาพภายในบ้าน เช่น ข้างโรงรถ พื้นที่ว่างใต้บันได มาใช้เก็บอุปกรณ์ช่างก็ยังได้

 

            การเปลี่ยนแปลงรูปแบบบ้านจัดสรรที่เราแนะนำข้างต้นนี้จะช่วยให้เสจ้าของบ้านได้บ้านที่สอดคล้องกับการใช้งานและตรงกับความชื่นชอบของเจ้าของบ้านมากขึ้น ทั้งนี้ในการเปลี่ยนแปลงแบบบ้านจัดสรรนี้ ทั้งแบบบ้านชั้นเดียว และแบบบ้านสองชั้น นอกจากจะทำให้เราได้แบบบ้านที่ตรงตามความต้องการแล้ว ยังทำให้เราได้บ้านที่เหมือนการสร้างบ้านกับบริษัทรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมา แต่อยู่ในพื้นที่ใจกลางเมือง พื้นที่ที่ดี 

 

ติดต่อสร้างบ้าน

  • Array Construction Co.,Ltd.
  • 410/46-47 ซอยรัชดาภิเษก 24
  • รัชดาภิเษก แขวงสามเสนนอก
  • เขตห้วยขวาง กทม. 10310
  • โทร: 02-541-5141-2
  • สายด่วนสร้างบ้าน: 088-884-4811
  • แฟกซ์: 02-541-5143
  • อีเมล: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.