บทความ

idea ออกแบบลายผนังบ้านง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

idea ออกแบบลายผนังบ้านง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

     วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการตกแต่งผนังบ้าน เมื่อสีทาบ้านหรือผนังบ้านเกิดการเสื่อมโทรม หลังจากที่เราสร้างบ้านมานานแล้ว แต่เราไม่อยากสิ้นเปลืองเรียกช่างมาซ่อมแซม เราก็สามารถซ่อมแซมได้ด้วยตัวเอง ซึ่งวิธีการซ่อมแซมผนังบ้านก็สามารถทำได้ง่าย 

     แต่ก่อนที่จะสร้างลวดลายบนผนังหากเป็นผนังที่มีสีเดิมอยู่แล้ว และต้องการทาสีใหม่ไม่ควรทาสีใหม่ทับลงไปเลยเพราะจะทำให้เกิดความไม่สม่ำเสมอของเนื้อสีและพื้นผิว โดยหากต้องการทาสีผนังใหม่ก่อนการสร้างลวดลาย สามารถทำได้โดยการขูดลอกสีเก่าออกให้หมดเพื่อไม่ให้เกิดลอยเมื่อทาสีใหม่ทับ หลังจากขูดสีของผนังเดิมเสร็จก็ให้ทารองพื้น 1-2

ครั้งบนผนังที่ต้องการทำลวดลายใหม่ เพื่อป้องกันความชื้นและเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะระหว่างพื้นผิวให้ดียิ่งขึ้น หลังจากทารองพื้นเสร็จเรียบร้อยแล้วก็สามารถสร้างสรรค์ลวดลายต่างๆได้ตามความต้องการ โดยการสร้างลวดลายสามารถสร้างสรรค์ได้จากอุปกรณ์ต่างๆดังต่อไปนี้

     หากใครที่มีความต้องการที่จะตกแต่งผนังบ้านเดิมให้กลายเป็นผนังที่มีลวดลายริ้วสลับ เราขอแนะนำการทาผนังด้วยแปรงทาสี ซึ่งการตกแต่งผนังใหม่ด้วยการทาสีนั้นสามารถทำได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่คุณเตรียมผนังที่ต้องการจะทำลวดลายริ้วสลับให้เรียบร้อย หากเป็นผนังเดิมที่เคยผ่านการทำสีมาแล้ว ให้ทำการทาสีผนังจากซ้ายไปขวา หรือจากขวาไปซ้ายได้ตามใจชอบ ทั้งนี้จะใช้สีอะไรหรือแปรงทาสีขนาดไหนก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม

     - ลำดับต่อมาคือการทำลวดลายปั๊มผิวฟองน้ำแบบธรรมชาติ โดยการทำลวดลายแบบนี้สามารถทำได้จากฟองน้ำ โดยการทำลวดลายแบบนี้สามารถทำบนผนังที่มีสีอยู่แล้วโดยไม่ต้องขูดสีเก่าออก หรือจะขูดสีเก่าออกแล้วทาสีใหม่แล้วค่อยใช้ฟองน้ำสร้างลวดลายก็ได้ ขึ้นอยู่กับความสะดวกของเจ้าของบ้าน โดยวิธีการทำลวดลายบนผนังก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้ฟองน้ำชุบน้ำสะอาดแล้วบีบให้แห้งพอหมาด หลังจากนั้นให้นำฟองน้ำมาจุ่มสีเล็กน้อยและนำไปแตะหรือตบที่ผนังในส่วนหรือบริเวณที่ต้องการทำให้เกิดลวดลาย ทั้งนี้ลวดลายและความสวยงามที่ได้จะขึ้นอยู่กับฝีมือและความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคน

 

 

     - ลวดลายแบบที่สามคือการสร้างลายแบบเส้นตรงหรือลายคลื่น การสร้างสรรค์ลวดลายแบบนี้สามารถสร้างสรรค์ได้ด้วยการใช้เกรียงหวี ซึ่งวิธีการสร้างสรรค์ลวดลายแบบนี้ก็ง่ายไม่แพ้กับการสร้างสรรค์ลวดลายที่ผ่านมาสองอัน เพียงแค่นำเกรียงหวีที่ใช้งานสำหรับการปูกระเบื้อง มาลากสีที่ทาทับไว้แล้วบนผนังทั้งแนวตั้งและแนวนอน เพื่อสร้างลวดลายตาราง หรือลวดลายอื่นๆตามความต้องการและความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคน

     - ลวดลายต่อมาที่เราสามารถสร้างสรรค์ได้เองบนกำแพงคือลวดลายปัดแปรงหรือที่หลายคนเรียกว่าลายขนแมว ลวดลายแบบนี้สามารถสร้างสรรค์ได้โดยแปรงพลาสติกหรือแปรงซักผ้า โดยวิธีการสร้างสรรค์ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ผสมสีและจุ่มสีที่ชอบแล้วนำมาขัดหรือตกแต่งบนพื้นผิวของผนังเพื่อให้เกิดริ้วรอยเป็นเส้นๆคล้ายๆขนแมว

 

 

     - ลวดลายแบบเรโทรเป็นลวดลายที่เกิดจากลูกกลิ้งที่กลิ้งจากบนลงล่างจนเต็มผนัง ลวดลายแบบนี้จะให้ความรู้สึกเหมือนกำแพงมีมิติและมีสีสัน 

 

      นอกจากการสร้างลวดลายบนผนังตามที่ได้กล่าวมาแล้วข้างงต้นนั้น เจ้าของบ้านยังสามารถสร้างสรรค์ลวดลายบนผนังได้จากวัสดุอื่นๆที่สามารถหาได้ใกล้ตัว เช่น ถุงพลาสติก เศษผ้า กิ่งไม้ ใบไม้ แป้นพิมพ์ เป็นต้น แต่ถ้าหากเจ้าของบ้านต้องการความสะดวกสบายและลวดลายที่สม่ำเสมอสามารถเลือกใช้ลูกกลิ้งที่มีลวดลายแบบสำเร็จรูป โดยสามารถซื้อได้ตามท้องตลาด ทั้งนี้ในการสร้างลวดลายไม่ควรให้ความสำคัญกับการสร้างลวดลายเท่านั้นแต่ควรให้ความสำคัญกับสีที่ใช้ ควรเลือกสีที่มีคุณภาพดี ยึดเกาะได้ดี เพื่อลดการเกิดปัญหาอื่นๆตามมา เช่น ลวดลายไม่ติดทนนาน สีเกิดการหลุดร่อน เป็นต้น ทั้งนี้หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามจากพนักงานขายหรือบริษัทรับสร้างบ้านได้

 

ติดต่อสร้างบ้าน

  • Array Construction Co.,Ltd.
  • 410/46-47 ซอยรัชดาภิเษก 24
  • รัชดาภิเษก แขวงสามเสนนอก
  • เขตห้วยขวาง กทม. 10310
  • โทร: 02-541-5141-2
  • สายด่วนสร้างบ้าน: 088-884-4811
  • แฟกซ์: 02-541-5143
  • อีเมล: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.